ReadyPlanet.com


ระหว่างอาการของ COVID ที่ยาวนานกับการไม่ออกกำลังกาย


ความสัมพันธ์ระหว่างอาการของ COVID ที่ยาวนานกับการไม่ออกกำลังกาย ความเชื่อมโยงระหว่างอาการของ COVID-19 กับการไม่ออกกำลังกายนั้นชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ บทความที่ตีพิมพ์เมื่อเร็วๆ นี้ในวารสารScientific Reportsโดยนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยเซาเปาโล (USP) ในบราซิล อธิบายการศึกษาที่ผู้รอดชีวิตจากโควิด-19 ที่มีอาการต่อเนื่องอย่างน้อย 1 อย่างของโรค 57% มีแนวโน้มที่จะอยู่ประจำที่ และ การปรากฏตัวของการติดเชื้อ SARS-CoV-2 หลังเกิดเฉียบพลันตั้งแต่ 5 ครั้งขึ้นไปทำให้โอกาสของการไม่ออกกำลังกายเพิ่มขึ้น 138%แม้ว่านี่จะเป็นการศึกษาแบบภาคตัดขวาง เกมบาคาร่า แต่การค้นพบนี้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการพูดคุยและสนับสนุนกิจกรรมทางกายตลอดเวลา รวมถึงในช่วงที่มีการระบาดใหญ่"Hamilton Roschel ผู้เขียนคนสุดท้ายของการศึกษาและเป็นหนึ่งในผู้ประสานงานของกลุ่มวิจัยสรีรวิทยาประยุกต์และโภชนาการของ USP

การศึกษาได้รับการสนับสนุนโดย FAPESP และเป็นหนึ่งในกลุ่มแรกๆ ที่ประเมินผลของกิจกรรมทางกายในบริบทของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งมักจะมีลักษณะเป็นกลุ่มอาการที่เกี่ยวข้องกับอาการที่คงอยู่เป็นเวลาอย่างน้อยสองเดือนหลังจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาได้รับการแก้ไข และไม่สามารถ อธิบายได้จากปัญหาสุขภาพอื่นๆจากบทบรรณาธิการของNature Medicineในเดือนธันวาคม 2020 รายงานในช่วงต้นระบุว่าผู้ป่วยประมาณ 3 ใน 4 รายที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเนื่องจาก COVID-19 มีอาการต่อเนื่องอย่างน้อย 1 ครั้งใน 6 เดือนหลังจากออกจากโรงพยาบาล

วิธีการในการศึกษานี้ นักวิจัยวิเคราะห์ข้อมูลที่รวบรวมโดยกลุ่มศึกษา HCFMUSP COVID-19 ที่ Hospital das Clínicas (HC) ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่ดำเนินการโดย USP"s Medical School (FM-USP) ผู้รอดชีวิต 614 คนจากห้องปฏิบัติการที่ยืนยัน COVID-19 โดยมีอายุเฉลี่ย 56 ปีรวมอยู่ในการสอบสวน

ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลระหว่างเดือนมีนาคมถึงสิงหาคม 2020 และโปรโตคอลติดตามผลถูกนำมาใช้ระหว่างเดือนตุลาคม 2020 ถึงเมษายน 2021 (6-11 เดือนหลังจากออกจากโรงพยาบาล) พวกเขาได้รับการตรวจและสัมภาษณ์เพื่อดูว่าพวกเขาเคลื่อนไหวร่างกายมากน้อยเพียงใดและเพื่อประเมินรายการไลฟ์สไตล์อื่นๆ พวกเขายังถูกขอให้รายงานว่าพวกเขามีอาการ 10 ประการที่เกี่ยวข้องกับโควิดระยะยาวหรือไม่ เช่น เหนื่อยล้า หายใจไม่ออก ปวดกล้ามเนื้ออย่างรุนแรง สูญเสียการรับรสและรับกลิ่น และความจำเสื่อม เป็นต้น

 

ผู้เข้าร่วมถูกจัดประเภทว่าไม่เคลื่อนไหวร่างกาย หากพวกเขารายงานการออกกำลังกายอย่างหักโหมปานกลางอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ ตามแนวทางขององค์การอนามัยโลก (WHO) "ในกรณีของเรา การออกกำลังกายรวมถึงการทำงานบ้านและการเดิน รวมถึงการเล่นกีฬา" Roschel กล่าวอาการยิ่งมาก สมาธิยิ่งมากนักวิจัยได้ทำการวิเคราะห์ทางสถิติจำนวนหนึ่งเพื่อค้นหาความสัมพันธ์ระหว่างอาการของ COVID ที่ยาวนานกับการไม่ออกกำลังกายหกสิบเปอร์เซ็นต์ของผู้เข้าร่วมถูกพิจารณาว่าไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกาย ซึ่งเป็นสัดส่วนที่สูงกว่าที่กระทรวงสาธารณสุขบราซิลพบในภูมิภาคส่วนใหญ่ในการสำรวจทั่วประเทศ (Vigitel) ที่ดำเนินการในปี 2020โรคประจำตัวก็มีความสำคัญเช่นกัน 37% สูบบุหรี่ 58% มีความดันโลหิตสูง 35% เป็นเบาหวาน และ 17% เป็นโรคอ้วน "สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยเสี่ยงสำหรับโรคโควิด-19 ที่รุนแรง คาดว่าจะเกิดขึ้นบ่อยครั้งในการศึกษานี้เนื่องจากผู้เข้าร่วมทั้งหมดเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล" รอสเชลกล่าว และเสริมว่า 55% ต้องได้รับการดูแลอย่างเข้มข้น และ 37% ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ

สำรวจผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ในผู้ป่วยหลังโควิด-19

หลักฐานที่แสดงว่าภูมิคุ้มกันข้ามปฏิกิริยาจากไวรัสโคโรนาในมนุษย์สามารถมีอิทธิพลต่อการตอบสนองต่อ SARS-CoV-2

เมื่อพวกเขาปรับผลลัพธ์สำหรับปัจจัยรบกวน (ตัวแปรที่อาจส่งผลกระทบต่อผู้อื่นในลักษณะที่ก่อให้เกิดความสัมพันธ์ปลอมแปลงหรือบิดเบือน) นักวิจัยยังพบว่าการมีอยู่ของอาการต่อเนื่องอย่างน้อยหนึ่งอย่างมีความสัมพันธ์กับอัตราการอยู่ประจำที่สูงขึ้น 57% Roschel กล่าวว่า "ยิ่งมีอาการมากเท่าไรก็ยิ่งมีโอกาสที่จะไม่ออกกำลังกายมากขึ้นเท่านั้น" เมื่อมีรายงานอาการตั้งแต่ 5 อาการขึ้นไป อัตราการออกกำลังกายเพิ่มขึ้น 138%ผลสืบเนื่องบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับ COVID เป็นเวลานานมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับการไม่ออกกำลังกาย เขากล่าวเสริม ในแบบจำลองทางสถิติที่ปรับแล้ว ความสัมพันธ์สูงสุดคืออาการหายใจไม่ออก (132%) และความเหนื่อยล้า (101%)"มันสมเหตุสมผลแล้วที่จะสันนิษฐานว่าคนที่มีอาการนี้ประสบปัญหาในการรักษากิจวัตรประจำวัน" เขากล่าว "แต่มันก็เป็นไปได้เช่นกันว่าคนที่มีวิถีชีวิตแบบนั่งประจำที่มักจะมีอาการเหล่านี้ในระยะยาวหลังจากหายจากการติดเชื้อเฉียบพลัน การศึกษาของเราไม่อนุญาตให้เราอนุมานถึงสาเหตุ"ผู้ตั้งกระทู้ yasita (yasita-dot-art-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2023-03-09 16:24:43


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.