ReadyPlanet.com


ความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดที่ค้างอยู่ทำให้ผู้หญิงได้รับความช่วยเหลือ


 

รายงานจากราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์และสูตินรีแพทย์ระบุว่าการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้หญิงอย่างไม่สมส่วนและร้ายแรง

 

รายงานพบว่าผู้หญิงมากกว่าครึ่งล้านในสหราชอาณาจักรถูกบังคับให้รอการดูแลทางนรีเวช "ไม่เร่งด่วน" ขณะนี้รายการรอทั่วประเทศยาวนานกว่าระดับก่อนเกิดโรคระบาด 60 % ซึ่งหมายความว่าผู้หญิง 1 ใน 20 คนจะรอมากกว่าหนึ่งปีเพื่อรับการผ่าตัดทางนรีเวช การรักษาโดยผู้เชี่ยวชาญ และแม้กระทั่งการวินิจฉัย

 

ผู้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากความล่าช้าเหล่านี้ ได้แก่ ผู้หญิงที่เป็นโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ซึ่งเป็นภาวะอักเสบเรื้อรังที่มีลักษณะเป็นเนื้อเยื่อคล้ายกับเยื่อบุมดลูกที่เติบโตในส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ในบริเวณต่างๆ เช่น รังไข่หรือท่อนำไข่ ผู้หญิงประมาณหนึ่งในสิบมีอาการนี้ ซึ่งหลายคนมีอาการปวดอย่างรุนแรง

 

หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการดูแลหรือจัดการไม่ดี สภาพก็จะแย่ลงได้ การทำเช่นนี้จะทำให้การรักษายากขึ้นมาก และอาจส่งผลกระทบยาวนานต่อสุขภาพของผู้หญิง เช่นทำให้เกิดปัญหาการเจริญพันธุ์หรือความเจ็บปวดที่แย่ลง สล็อต

 

ตามรายงาน การระบาดใหญ่ทำให้ผู้หญิงที่เป็นโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่จัดการกับสภาพของตนเองได้ยาก และเข้าถึงประเภทของการรักษาเฉพาะทางที่พวกเขาต้องการ ตัวอย่างเช่น ผู้หญิงจำนวนมากที่มีอาการปวดที่เกิดจาก endometriosis ต้องเข้ารับการรักษา A&E เนื่องจากไม่มีการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญ และหลังจากนี้ หลายคนถูกส่งตัวไปที่แผนกสูตินรีเวช ซึ่งหมายความว่าต้องรอถึง ห้าเดือน เพื่อนัดหมาย

 

สำหรับคนอื่นๆ การดูแลที่ล่าช้า เช่น การผ่าตัดเพื่อจัดการกับอาการ หมายความว่าความเจ็บปวดไม่เพียงแต่แย่ลงเท่านั้น โรคยังดำเนินไปอีกด้วย ซึ่งอาจส่งผลร้ายแรงต่อชีวิตผู้หญิงในหลายๆ ด้าน รวมทั้งสุขภาพจิตและภาวะเจริญพันธุ์ บางคนอาจต้องการการผ่าตัดที่ซับซ้อนและรุกรานมากขึ้นเพื่อจัดการกับสภาพของตนเอง Joker888

การไม่สามารถรับการดูแลที่จำเป็นในการจัดการความเจ็บปวดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ผู้หญิงจำนวนมากรู้สึกโดดเดี่ยวและไม่สามารถดำเนินชีวิตตามปกติได้ สุขภาพจิตไม่ดีเป็นปัญหาสำหรับผู้หญิงที่เป็นโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ แม้กระทั่งก่อนการระบาดใหญ่ แต่ผู้หญิงมากกว่า 80% ที่สำรวจโดยเป็นส่วนหนึ่งของรายงานกล่าวว่าสุขภาพจิตของพวกเขาแย่ลงในช่วงการระบาดใหญ่ ส่วนใหญ่เป็นเพราะความเจ็บปวดของพวกเขา แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะพวกเขารู้สึกว่าถูกไล่ออก

 

มองไปข้างหน้า

บริการทางนรีเวชเป็นหนึ่งในการผ่าตัดพิเศษที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากงานในมือของ COVID-19 ส่วนหนึ่งเป็นเพราะในช่วงต้นของการระบาดใหญ่ ที่ปรึกษาทางนรีเวชประมาณครึ่งหนึ่งถูกส่งตัวไปรับบริการด้านสูติกรรม

 

แม้ว่าสิ่งต่างๆ จะค่อยๆ กลับสู่สภาพก่อนเกิดโรคระบาด แต่ก็มีแนวโน้มว่างานในมือของบริการทางนรีเวชวิทยาจะไม่ ลดลงจนถึง ปี2025 เนื่องจากผู้หญิงที่เป็นโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่รอการวินิจฉัยที่ถูกต้องโดยเฉลี่ยแล้วถึงแปดปีอาจทำให้ผู้หญิงเหล่านี้เข้าถึงการดูแลได้ยากขึ้นในอนาคต

 

ด้วยเหตุนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะเริ่มจัดลำดับความสำคัญของบริการทางนรีเวชและปฏิบัติต่อพวกเขาด้วยความเร่งด่วนในระดับเดียวกับบริการอื่นๆ เช่นมะเร็งหรือบริการเกี่ยวกับโรคข้อ ในการเริ่มต้น สิ่งสำคัญคือต้องสร้างความตระหนักรู้ทั่วไปเกี่ยวกับอาการและอาการของโรค และให้ความรู้แก่สตรีเกี่ยวกับโรคนี้และจะอธิบายอย่างไร ร่วมกับบริการชุมชน เช่น GP ของคุณ จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าผู้หญิงยังคงได้รับการสนับสนุนแม้ในขณะที่รอการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญ

 

คงต้องใช้เวลาสักระยะก่อนที่เวลารอรับบริการทางนรีเวชจะกลับมาเป็นปกติ แต่ถ้าคุณเป็นหนึ่งในผู้หญิงจำนวนมากที่มี endometriosis ที่รอการรักษาหรือวินิจฉัย มีบางสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการนัดหมายครั้งต่อไป

 

ตัวอย่างเช่น การติดตามและบันทึกอาการของคุณอาจมีประโยชน์เมื่อไปพบแพทย์เพื่อที่คุณจะได้เห็นภาพว่าคุณมีอาการเจ็บปวดประเภทใดและบ่อยเพียงใด วิธีนี้อาจช่วยในการสื่อสารความเจ็บปวดของคุณดังนั้น GP ของคุณสามารถเข้าใจอาการของคุณได้ดีขึ้นและจะรักษาอย่างไรได้ดีที่สุดในขณะที่คุณรอการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญ

 

หากคุณหรือคนที่คุณรู้จักกำลังประสบปัญหาในการจัดการกับภาวะนี้ Endometriosis UK ยังให้การสนับสนุนผ่านสายด่วนที่ดำเนินการโดยอาสาสมัครซึ่งนำโดยผู้ที่รู้ว่าคุณกำลังเผชิญอะไรอยู่ผู้ตั้งกระทู้ pailinn :: วันที่ลงประกาศ 2022-08-03 10:47:47


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.