ReadyPlanet.com


ภูมิปัญญาการทำเงินของชาวยิว


 

 

  ดูหนังออนไลน์  หลายปีก่อน ในเมืองเอาชวิทซ์ ชาวยิวคนหนึ่งพูดกับลูกชายของเขาว่า “ตอนนี้ความมั่งคั่งเพียงอย่างเดียวของเราคือปัญญา เมื่อมีคนพูดว่าหนึ่งบวกหนึ่งเท่ากับสอง คุณควรคิดถึงมากกว่าสองคน

 

Wei Xin วางยาพิษผู้คนหลายแสนคน แต่ พ่อและลูกรอด

 

ในปี 1946 พวกเขามาที่สหรัฐอเมริกาเพื่อทำธุรกิจทองแดงในฮูสตัน

 

วันหนึ่ง พ่อถามลูกว่าทองแดงหนึ่งปอนด์ราคาเท่าไหร่? ลูกชายตอบ 35 เซ็นต์

 

พ่อพูดว่า "ใช่ ทั้งรัฐเท็กซัสรู้ว่าราคาของทองแดงอยู่ที่ 35 เซนต์ต่อปอนด์ แต่ในฐานะที่เป็นลูกของชาวยิว เขาควรจะพูดว่า $3.50 ลองทำทองแดงหนึ่งปอนด์ใส่ลูกบิดประตูดู"

 

20 หลายปีต่อมา พ่อของเขาเสียชีวิต และลูกชายของเขาเปิดร้านทองสัมฤทธิ์เพียงลำพัง เขาทำกลองทองสัมฤทธิ์ ไม้กกสำหรับนาฬิกาสวิส และเหรียญโอลิมปิก

 

ครั้งหนึ่งเขาเคยขายทองแดง 1 ปอนด์ในราคา 3,500 ดอลลาร์เมื่อเขาดำรงตำแหน่งประธานของ McCall & Co. สิ่งที่ทำให้ชื่อของเขาคือขยะในรัฐนิวยอร์ก

 

ในปีพ.ศ. 2517 รัฐบาลสหรัฐฯ ได้เริ่มการประมูลอย่างกว้างขวางเพื่อขจัดขยะที่ทิ้งไปจากการบูรณะเทพีเสรีภาพ แต่หลายเดือนผ่านไปไม่มีใครตอบ

 

เขากำลังเดินทางไปฝรั่งเศสและบินไปนิวยอร์กทันทีหลังจากที่ได้ยินเกี่ยวกับเรื่องนี้ หลังจากที่ได้เห็นภูเขาก้อนทองแดง ตะปูเกลียว และไม้ที่ซ้อนกันอยู่ใต้เทพีเสรีภาพ   หนังใหม่ล่าสุด  

 

บริษัทเดินเรือในนิวยอร์กหลายแห่งแอบหัวเราะเยาะการกระทำที่โง่เขลาของเขา

 

เพราะในรัฐนิวยอร์กมีกฎระเบียบที่เข้มงวดในการกำจัดขยะและหากไม่ดีจะถูกฟ้องโดยองค์กรคุ้มครองสิ่งแวดล้อม

 

ขณะที่บางคนกำลังดูเรื่องตลกของชาวยิว เขาเริ่มจัดระเบียบคนงานเพื่อแยกขยะ

 

เขาขอให้ผู้คนหลอมทองแดงเศษทองแดงและหล่อเป็นอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ แปรรูปปูนซีเมนต์และไม้ให้เป็นฐาน ทำเศษตะกั่วและเศษอลูมิเนียมเป็นกุญแจสู่จัตุรัสนิวยอร์ก

 

ในท้ายที่สุด เขายังเก็บขี้เถ้าที่กวาดมาจากเทพีเสรีภาพและขายให้คนขายดอกไม้

 

ในเวลาน้อยกว่าสามเดือน เขาเปลี่ยนกองเศษเหล็กให้เป็นเงินสด 3.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งสูงกว่าราคาทองแดงหนึ่งปอนด์ถึง 10,000 เท่า

 

เมื่อเด็กที่เกิดในครอบครัวชาวยิวเติบโตขึ้น มารดาที่รับผิดชอบการศึกษาตรัสรู้เกือบถามพวกเขาให้ตอบคำถาม: "ถ้าวันหนึ่งบ้านของคุณถูกไฟไหม้และทรัพย์สินของคุณจะถูกปล้นแล้วคุณจะเอาอะไรไปด้วย ให้วิ่งหนีเอาชีวิตรอดไหม”

 

เด็กๆ ไร้เดียงสาและโง่เขลามากจนคิดว่าเงินเป็นเรื่องดีอยู่แล้ว เพราะไม่มีเงิน พวกเขาจะมีทั้งอาหาร เสื้อผ้า และการเล่นได้อย่างไร

 

นอกจากนี้ยังมีเด็ก ๆ ที่บอกว่าพวกเขาต้องการหนีด้วยเพชรหรือสมบัติอื่น ๆ กับมันมีอะไรให้กังวลอีก?

 

แต่นี่ไม่ใช่คำตอบที่คุณแม่ต้องการอย่างแน่นอน

 

พวกเขาจะถามต่อไปอีกว่า “มีลูกไม่มีรูปร่าง ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น รู้หรือไม่ว่ามันคืออะไร”

 

หากลูกตอบไม่ได้ แม่ก็จะตอบว่า “ลูก สิ่งที่คุณพาไปคือ ไม่ใช่เงิน แต่เป็นเงิน ไม่ใช่เพชร แต่เป็นปัญญา เพราะปัญญาเป็นสิ่งที่ไม่มีใครแย่งชิงได้ ตราบใดที่คุณมีชีวิตอยู่ ปัญญาจะติดตามคุณไปตลอดกาล”

 

ในสายตาของชาวยิวที่ฉลาดและเฉลียวฉลาด ทุกสิ่งมีราคา   เว็บหนังผี   และสามารถสูญหายและค้นพบได้อีก ปัญญา คือ ทรัพย์อันหาค่ามิได้ของชีวิต

 

ชาวยิวไม่ได้ฉลาดกว่าเชื้อชาติใดโดยเนื้อแท้ แต่พวกเขารู้ดีว่าจะสร้างเหรียญทองคำล้ำค่านี้ได้อย่างไร

 

เมื่อลูกของพวกเขามีสติ มารดาจะหยดน้ำผึ้งลงบนหนังสือและปล่อยให้ลูกเลียน้ำผึ้งบนหนังสือ ความตั้งใจคือการบอกเด็ก ๆ ว่าหนังสือนั้นหวาน

 

ปัญญาคือความมั่งคั่งนิรันดร์ที่นำไปสู่ความสำเร็จและไม่เคยยากจน

 

เราจะไม่ได้รับความมั่งคั่งเพราะความรู้ แต่เราต้องเปลี่ยนความรู้ที่ได้มาเป็นความฉลาดผ่านการคิดและการประยุกต์ใช้เพื่อสร้างผลกำไร

 

ความหมายหลักของ "Intellectual Economy" คือ นวัตกรรม ซึ่งเป็นทุนอัจฉริยะประเภทหนึ่ง ความมั่งคั่งสามารถสร้างขึ้นได้ด้วยนวัตกรรมเท่านั้น

 

  สนับสนุนบทความคุณภาพโดย ihdmovie 

 

 เว็บหนังออนไลน์อันดับหนึ่งในไทย
ผู้ตั้งกระทู้ เปรมมิกา (prammika221-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2022-06-23 15:39:30


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.