ReadyPlanet.com


โควิด-19 ยาว ฉีดวัคซีนลดอาการได้ งานวิจัยใหม่ชี้


 

ติดเชื้อโควิดในเดือนกรกฎาคม 2020 ร่วมกับภรรยาและลูกๆ ของเขา เขามีไข้ ไอ หายใจไม่ออก เหนื่อยล้าอย่างมาก และเขาสูญเสียความรู้สึกในการได้กลิ่น

แต่แทนที่จะดีขึ้นเหมือนคนอื่นๆ ในครอบครัว เกรแฮมพบว่าอาการหอบของเขายังคงมีอยู่ แม้แต่การออกแรงเล็กน้อยหรืองานทางปัญญาเช่นการทำรายการซื้อของก็ทำให้เขาหมดแรง

เทียบกับการตัดสินใจที่ดีขึ้นของเขา Graham กลับไปทำงานเป็นครูในโรงเรียนหลังจากผ่านไปหกสัปดาห์ แต่เขาล้มลงอย่างรวดเร็ว - โดยพื้นฐานแล้วเขาเหนื่อยมากจนแทบจะลุกจากเตียงไม่ได้ - และต้องลาป่วยอีกครั้ง

Graham เป็นเรื่องสมมติ แต่เรื่องราวของเขาเป็นเรื่องปกติของคนที่ป่วยเป็นโรคโควิด-19 เป็นเวลานาน ซึ่งหมายถึงอาการของ COVID ที่ไม่ดีขึ้นหลังจากผ่านไปสี่สัปดาห์ ("หลังเกิดโรคโควิด) และโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจาก 12 สัปดาห์ ("โควิดแบบเรื้อรัง") สล็อต

ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติของสหราชอาณาจักร (ONS) แสดงให้เห็นว่า มีผู้ป่วย 1.8 ล้านคนในสหราชอาณาจักร (2.8% ของประชากร) รายงานอาการด้วยตนเองของโควิด-19 เป็นเวลานาน ในจำนวนนี้ 791,000 คน (44% ของผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งหมด) ไม่สบายมานานกว่าหนึ่งปี และ 235,000 (13%) เป็นเวลามากกว่าสองปี กลุ่มเหล่านี้บางครั้งเรียกว่า "เรือลากยาว"

ขณะนี้ยังไม่มีวิธีรักษาสำหรับโรคโควิด-19 ระยะยาว แม้ว่าผู้ขนส่งสินค้าระยะไกลอาจดีขึ้นด้วยการฟื้นฟูจากสหสาขาวิชาชีพ สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการทำกายภาพบำบัดและช่วยในการจัดลำดับความสำคัญและวางแผนเพื่อให้ได้พลังงานที่ จำกัด ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

เกรแฮมติดโควิด ก่อนที่วัคซีนจะสามารถใช้ได้ เมื่อได้รับเชิญให้ไปกินยาสิบเดือนหลังจากเจ็บป่วยครั้งแรก เขาอยากรู้ว่ามันจะทำให้เขาดีขึ้น แย่ลง หรือไม่มีผลอะไรไหม ในเวลานั้น แพทย์ของเขาไม่สามารถตอบคำถามนั้นได้ แต่ตอนนี้เรารู้มากขึ้นแล้ว Joker888

อ่านเพิ่มเติม: "วัคซีนโควิด-19 มากกว่าหนึ่งชนิดปลอดภัยหรือไม่" และคำถามอื่นๆ ตอบโดยนักภูมิคุ้มกันวิทยา

แม้ว่าหลักฐานบ่งชี้ว่าผู้ที่ได้รับวัคซีนก่อนติดเชื้อโควิด มีโอกาสเกิดโรคโควิด-19 ในระยะยาวน้อยกว่าคนที่ไม่ได้รับวัคซีน แต่ประสิทธิผลของการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดระยะยาวที่มีอยู่นั้นมีความชัดเจนน้อยกว่า

ในทางวิทยาศาสตร์ วิธีที่ดีที่สุดในการทดสอบผลกระทบของวัคซีนต่อโรคโควิด-19 ระยะยาว คือ ให้นำผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ไม่ได้รับวัคซีนสองสามร้อยคนมาวัดความรุนแรงของอาการป่วย (เช่น จัดอันดับแต่ละอาการตั้งแต่ 1 ถึง 10 เป็นต้น) และสุ่ม จัดสรรครึ่งหนึ่งเพื่อรับการกระทุ้งโควิด อีกครึ่งหนึ่งจะได้รับยาหลอก (เช่น การฉีดน้ำเกลือ) อีกไม่กี่เดือนก็เก็บคะแนนอาการอีกครั้งก่อนจะเปิดเผยว่าใครโดนกระทืบ

การออกแบบนี้เรียกว่าการทดลองควบคุมแบบสุ่ม น่าเสียดายที่ไม่มีการศึกษาดังกล่าว (อาจเป็นเพราะนักวิทยาศาสตร์ยุ่งในด้านอื่น ๆ ของโรคใหม่นี้) ดังนั้นจึงขาดคำตอบ "มาตรฐานทองคำ" สำหรับคำถามของ Graham

อีกด้านหนึ่งของสเปกตรัมทางวิทยาศาสตร์ มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย – เรื่องราวของคนอย่างเพื่อนบ้านของเกรแฮมที่โควิด-19 ดีขึ้นหลังจากฉีดวัคซีน แต่ประสบการณ์ของบุคคลคนหนึ่งไม่ได้พูดถึงประชากร และแม้ว่าเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยจะถูกต้อง แต่ใครจะว่าวัคซีนนำไปสู่การปรับปรุง แทนที่จะเป็นเรื่องบังเอิญ? สมาคมไม่ใช่เหตุ

ผู้คนหลายพันคนที่ติดเชื้อโควิด-19 มาเป็นเวลานานได้เข้าร่วมชุมชนออนไลน์ ซึ่งบางแห่งเชิญสมาชิกเข้าร่วมในการศึกษาแบบสำรวจ ในการศึกษาหนึ่งที่มีผู้เข้าร่วมประมาณ 800 คน ผู้ตอบแบบสอบถามมากกว่าครึ่งเพียงเล็กน้อยรู้สึกดีขึ้นหลังจากการกระทุ้งหนึ่งครั้ง ประมาณหนึ่งในหกรู้สึกแย่ลง และส่วนที่เหลือรายงานว่าอาการของพวกเขาไม่เปลี่ยนแปลง

แต่เนื่องจากคนบางประเภท เช่น คนผิวขาว มีการศึกษา ผู้หญิง คนมั่งคั่ง และใส่ใจในสุขภาพ มีแนวโน้มที่จะเข้าร่วมชุมชนออนไลน์ (และตอบแบบสำรวจ) มากกว่าคนอื่นๆ การศึกษาประเภทนี้จึงไม่จำเป็นต้องสะท้อนถึงประชากรได้ดีเสมอไป ทั้งหมด.ประมวลกฎหมายนี้รวมถึงหน้าที่ของรัฐมนตรีที่จะต้องปฏิบัติตามกฎหมาย กำหนดไว้ในวรรค 1.3 ซึ่งมีรายละเอียดว่า “หน้าที่ของรัฐมนตรีในการปฏิบัติตามกฎหมายและปกป้องความสมบูรณ์ของชีวิตสาธารณะ”

รหัสยังระบุด้วยว่ารัฐมนตรีจะต้องปฏิบัติตามเอกสารที่ตีพิมพ์ในปี 2538 ที่เรียกว่าหลักการทั้งเจ็ดของชีวิตสาธารณะ - ซึ่งทำซ้ำอย่างครบถ้วนในภาคผนวกของรหัส หลักการเหล่านี้ได้แก่ ความเสียสละ ความซื่อสัตย์ ความเที่ยงธรรม ความรับผิดชอบ การเปิดกว้าง ความซื่อสัตย์สุจริต และความเป็นผู้นำ

เราทราบแล้วว่าจอห์นสันถูกปรับโดยตำรวจเนื่องจากเข้าร่วมงานปาร์ตี้ที่ถนนดาวนิงเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2020 ค่าปรับนี้เป็นการยอมรับจากตำรวจนครบาลว่าพวกเขาถือว่านายกรัฐมนตรีละเมิดกฎหมาย COVID ทำให้เกิดคำถามชัดเจนขึ้นว่า ถ้านายกฯ ฝ่าฝืนกฎหมาย ก็ไม่ละเมิดกฎกระทรวงด้วยหรือ? น่าเสียดาย เมื่อพูดถึงรัฐธรรมนูญของอังกฤษ มันไม่ง่ายอย่างนั้น

ก่อนที่จะประเมินข้อเท็จจริงของคดีต่อนายกรัฐมนตรี สิ่งสำคัญที่ต้องเข้าใจในสถานการณ์นี้ก็คือ ประมวลรัษฎากรไม่ใช่เอกสารทางกฎหมาย สะท้อนถึงกฎและอนุสัญญาตามรัฐธรรมนูญมากกว่ากฎหมาย

สิ่งสำคัญคือต้องทราบด้วยว่านายกรัฐมนตรีคนใหม่แต่ละคนอัปเดตและออกกฎกระทรวงใหม่เมื่อเริ่มดำรงตำแหน่ง ซึ่งหมายความว่านายกรัฐมนตรีเองเป็นผู้ชี้ขาดอนุญาโตตุลาการคนสุดท้ายของประมวลกฎหมายดังกล่าว

 ผู้ตั้งกระทู้ pailinn :: วันที่ลงประกาศ 2022-06-20 12:17:00


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.